Ngày càng nhiều chị em phụ nữ sở hữu cho mình chiếc xe hơi riêng. Phụ nữ lái xe cần chú ý những điều gì để giảm thiểu nguy cơ gây tai nạn trên đường?

Có những nguyên tắc phụ nữ cần ghi nhớ khi lái xe /// Ảnh minh họa: glamgirlcars.com
Chị Trần Kim Chi, 28 tuổi (trú đường Vườn Lài, quận Tân Phú, TP.HCM) lái xe hơi riêng từ năm 22 tuổi, cho biết trước khi tự tin lái xe trên đường cần học một cách thật nghiêm túc để có được bằng lái xe, học ở đây là cả lý thuyết và thực hành. “Lấy bằng lái xe xong, tôi tìm một người thầy dạy kèm mỗi ngày 2 tiếng để lái xe thực hành trên đường cho đến khi thuần thục. Giao thông ở TP.HCM rất phức tạp, nhất là đi qua những vòng xoay, bùng binh, nếu tay lái không vững, tâm lý không ổn rất cuống”.
Anh Nguyễn Văn Thành, tài xế chạy xe hợp đồng, trú đường Hưng Phú, quận 8, TP.HCM, nói: “Nam hay nữ đều bình đẳng, không phân biệt là nam thì lái xe giỏi còn nữ thì ngược lại. Tuy nhiên, một điều quan trọng đầu tiên trong lái xe, áp dụng với bất cứ ai, đó là không được dùng bia rượu”.
“Nữ có ưu điểm là rất cẩn thận, nhược điểm là xử lý tình huống nhiều khi cuống, do đầu óc phân tâm nhiều thứ. Đôi khi chính cái cẩn thận quá của phụ nữ lại dở. Như trường hợp hồi mùng 5 tết vừa qua, tôi đậu đèn xanh đỏ, một phụ nữ lái xe phía sau canh không chuẩn, húc vào đuôi xe tôi mà vẫn tỉnh bơ. Tôi phải xuống xe kêu cô ấy lùi lại lúc đó cô ấy mới nhận biết mình đã canh không chuẩn”, anh Thành nói thêm.

Anh Thành cũng cho rằng ngày nay ngày càng nhiều phụ nữ lái xe hơi, đó đều là những người thành đạt, thu nhập cao. Tuy nhiên, phụ nữ thường có bản tính cập rập, vội vã, nhất là vào buổi sáng, do đó sẽ ảnh hưởng tới cách mình xử lý tình huống. Điều đặc biệt nguy hiểm, đó là nhiều phụ nữ có thói quen vừa lái xe vừa trang điểm, vừa lái xe vừa nghe điện thoại hay chụp hình “tự sướng” selfie…

“Trên xe thường có những tính năng để giúp tài xế vừa lái xe vừa nghe gọi điện thoại thông qua Bluetooth, nhưng nhiều chị em lại thích cầm smartphone của mình cho tiện. Giao thông Việt Nam cũng mang tính đặc thù, lộn xộn so với các nước khác. Do vậy, để một phụ nữ xử lý tình huống tốt như nam giới đòi hỏi phải kinh nghiệm lái xe lâu”, anh Thành khuyên.
Anh Nguyễn Thanh Lên, Phó phòng dịch vụ, Công ty TNHH Toyota Cần Thơ (TP.Cần Thơ) xác nhận, con số phụ nữ mua xe hơi riêng và tự lái xe hơi ở khu vực miền Tây ngày càng tăng lên. “Chị em ngày càng tự tin khi cầm lái. Có một số sự cố va quẹt nhỏ trên đường, cần tới dịch vụ bảo hiểm, còn lại, chúng tôi chưa phải hỗ trợ khách hàng nào là nữ giới gây ra những tai nạn nghiêm trọng thời gian gần đây”, anh Lên nói.
Theo anh Lên, với bất kỳ ai, khi lái xe đều tuyệt đối nói không với rượu bia, chất kích thích. Bên cạnh đó, cần tinh thần thoải mái, nếu đang lo âu, giận dữ vấn đề gì, nên đi taxi hoặc để người khác điều khiển xe. Anh Lên cũng cho rằng, chị em cũng nên chuẩn bị một đôi dép, hoặc giày đế bệt bên trong xe để sử dụng khi lái xe.
Anh Nguyễn Hải Hưng, Trưởng phòng dịch vụ, Công ty TNHH một thành viên Toyota Cẩm Phả (Quảng Ninh) đưa ra 3 chú ý quan trọng, các phụ nữ cần nhớ khi lái xe: Thứ nhất, không được uống rượu bia khi điều khiển xe. Thứ hai, không nên đi giày cao gót, rất khó đạp phanh và ga. Thứ ba, không nên bật nhạc to và ồn ào trong xe, gây mất tập trung”.
“Bên cạnh đó, phụ nữ thường không đủ bình tĩnh khi có sự cố xảy ra, do đó, nếu thấy bản thân mệt mỏi, mất tập trung, không nên tự mình cầm lái”, anh Hưng nhấn mạnh.
Theo báo Thanh Niên.